Rong nho ăn với gì, ăn như thế nào ngon nhất? Đây chắc hẳn là điều mà rất nhiều còn bỡ ngỡ khi chưa ăn rong nho bao giờ. Rong nho là món ăn đang gây sốt trong thời gian vừa qua nên rất nhiều người đều muốn thưởng thức loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao theo nhiều cách làm khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách thưởng thức món rong nho nhé:
Rong nho ăn với gì ?
Rong nho ăn kèm
Bạn có thể dùng rong nho tươi ăn kèm với các món nướng như thịt nướng, hải sản nướng như các món tôm nướng, mực nướng, nấu canh hải sản,…
Rong nho ăn như rau sống
Cách ăn rong nho tươi đơn giản nhất là ăn rong trực tiếp như rau sống, sau khi chế biến sơ qua cho bớt mặn, bạn để rong trên bát đá lạnh. Rong nho có thể ăn với các loại nước chấm như xốt mè rang, xì dầu, mù tạt, mayonnaise, tương ớt,…. Hoặc bạn có thể tự chế biến cho mình những loại nước chấm của riêng mình.
Làm Salad rong nho
Với vị giòn, mặn và mang hương vị biển đặc trưng thì rong nho rất thích hợp để làm món salad rong nho. Chú ý rong nho chỉ nên bày vào đĩa salad khi chuẩn bị ăn. Vì rong nho rất dễ bị teo lại khi gặp dấm và đường, vậy nên món salad có rong nho cần được thưởng thức ngay không quá 15 phút để giữ được hương vị tươi ngon nhất.
Rong nho dùng để trình bày món ăn
Với cách thức đẹp mắt và rất dễ ăn của rong nho thì bạn cũng khả năng dùng rong để trang trí đĩa ăn của bạn cho thêm phần sinh động, hấp dẫn.
Rong nho nhúng bún, nhúng lẩu, nấu canh, nấu bột
Bạn hãy thử nhúng rong nho một lần khi ăn bún, ăn lẩu, hoặc nấu canh rong nho tôm thịt, nấu bột cho trẻ em, bạn sẽ rất ngạc nhiên cho xem. Thực sự rất ngon, đặc biệt, nếu trẻ em bị táo bón, bạn say nhỏ rong nho và quấy với bột cho trẻ em sẽ thấy nâng cao hơn ngay lập tức.
Rong nho làm món cơm cuộn
Rong nho làm cơm cuộn vừa ngon vừa lạ lại vô cùng đẹp mắt. Món cơm cuộn Sushi rong nho ăn rất mát, bổ sung thêm nguồn rau củ quả (xanh càng tốt) rất cần thiết cho bữa ăn của trẻ và người già, rất hấp dẫn phải không nào!
Rong nho ăn như thế nào ?
Rong nho là một loại thực vật thuộc họ tảo biển có hình dạng giống với một chùm nho màu xanh mọng nước và được người ta mệnh danh là “trứng cá muối xanh” bởi giá trị dinh dưỡng cực cao.
Với vị tanh và mặn đặc trưng của biển cả, các món ăn được chế biến từ rong rất đa dạng nhưng thường không chế biến nóng mà ăn sống để đảm bảo độ giòn, không bị xẹp và giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng như ban đầu.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại là rong nho tươi và khô. Rong khô thực chất là từ rong tươi đã được tách nước để thời gian bảo quản dài hơn và khi sử dụng bạn chỉ cần ngâm nước nó sẽ bung nở ra giống như kích thước ban đầu chỉ trong khoảng 2-3 phút.
Sơ chế và ăn rong nho khô
Vốn dĩ là rong tươi đã được tách nước để kéo dài thời gian sử dụng nên kích thước ban đầu của rong nho kho rất nhỏ chính vì thế bạn cần ngâm trong nước sạch từ 3-5 phút để rong nở trở lại kích thước ban đầu. Tiếp đến hãy đổ nước ngâm, rửa sạch và ngâm trong nước đá khoảng 5 phút để rong giòn hơn.
Sơ chế và ăn rong nho tươi
Rong tươi sẽ có hương vị ngon nhất tuy nhiên loại thực vật này khi sinh trưởng cũng trong điều kiện khó chịu và khi bảo quản, sử dụng cũng không hề dễ tính chút nào cho nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn 2 loại còn lại nếu sử dụng mỗi lần khá ít.
Mặc dù đã được nơi sản xuất sục khí oxy để làm sạch ký sinh và đất cát tuy nhiên bạn vẫn cần rửa lại nhiều lần hơn nữa vì loại tảo này vốn chỉ được dùng để ăn sống. Hãy thực hiện cách sơ chế kỹ lượng theo các bước sau:
- Bước 1: rửa sơ qua vài lần nước để làm sạch và giảm độ mặn của rong
- Bước 2: lấy 1 nắm đủ trong lòng bàn tay xả trực tiếp ở vòi nước để bùn cát ở trong từng hạt rong trôi đi
- Bước 3: ngâm vào nước đá 3-7 phút để rong dòn và giảm độ tanh tối đa
- Bước 4: thưởng thức cùng với nước xốt chấm rong hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Lưu ý: Sau khi sơ chế cần sử dụng trong vòng 30 phút để tránh việc rong bị teo lại đấy nhé. –
Sơ chế và ăn rong nho tách nước
Rong đã tách nước thực chất là rong tươi đã được tách 95% nước và được bảo quản với muối. Loại này có 2 cách đóng gói là 100g hoặc 20-25g nên tùy vào nhu cầu bạn có thể chọn gói phù hợp mà mũi vị cũng không khác so với rong tươi là mấy. Sau khi ngâm nước cho rong trở về với hình dáng ban đầu bạn chỉ việc rửa sạch vài lần rồi ngâm đá để tăng độ giòn khi ăn.
Hy vọng với những chia sẻ trên về cách chế biến rong nho cũng như đã trả lời câu hỏi rong nho ăn với gì, ăn như thế nào ngon nhất sẽ giúp các bạn hiểu rõ về món ăn này. Chúc các bạn sẽ chế biến thực đơn đa dạng và ngon miệng. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nhé !