Rong nho hết hạn có sao không, để được bao lâu ? Rong nho là món ăn được sử dụng rất phổ biến trên khắp thế giới, nó cũng là một loại tảo rong cao cấp có giá thành mắc hơn nhiều so với những loại rong biển khác. Khi đi chợ mua thực phẩm người ta thường có xu hướng mua nhiều để dự trữ, và không phải lúc nào cũng ăn hết một lần, nên cần biết cách bảo quản rong nho đúng đắn để tránh lãng phí, mất vị, mất chất khi sử dụng.
Rong nho hết hạn có sao không ?
Không chỉ riêng với rong nho mà tất cả các sản phẩm liên quan đến thực phẩm. Ngay sau khi hết hạn sử dụng thì chúng ta không nên sử dụng. Mặc dù qua ngày hết hạn 1 chút, có thể nhìn nhánh rong vẫn tươi xanh nhưng tốt hơn hết hãy bỏ đi, không tiếc, vì ăn thực phẩm hết hạn sử dụng là rất nguy hiểm.
Rong nho hết hạn sẽ có các dấu hiệu sau:
Mất đi hương vị hấp dẫn |
|
Rối loạn tiêu hóa |
|
Có mùi khó chịu |
|
Dễ phát sinh độc tố |
|
Rong nho để được bao lâu ?
Rong nho tươi có thể để được từ 3-5 ngày. Bạn nên bảo quản nho biển trong môi trường có mức nhiệt khoảng 18- 26 độ C. Đặc biệt, không gian bảo quản nên thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Đối với rong nho đã được muối hoặc làm khô thì thời gian bảo quản lên tới 6 tháng, hướng dẫn bảo quản tốt nhất với rong muối là giữ trong môi trường tủ lạnh, tủ đá. Rong nho muối có ưu điểm là rất thuận tiện cho người dùng mang đi xa ra nước ngoài, hoặc mua một lần có thể dùng dần trong thời gian dài chỉ cần bảo quản đúng cách.
Cách bảo quản rong nho tốt nhất
– Rong nho khô (rong nho tách nước) thực chất là rong nho tươi được xử lý tách nước nhằm tăng khả năng bảo quản và thời hạn sử dụng.
– Rong nho khô chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng trong vòng 6-12 tháng.
– Cách bảo quản rong nho khô bằng công nghệ ướp muối và tách nước ly tâm:
- Sau thu hoạch, rong nho tiếp tục được nuôi dưỡng trong nước biển trong 48h tiếp theo, điều kiện 28 độ C (± 2 độ)
- Sau đó rong nho được sục rửa nhiều lần bằng dung dịch oligochitosan 0,75%, nhằm loại bỏ các vi sinh vật, tạp chất bám vào, đồng thời gây ức chế các tác nhân gây hư hỏng cho cây rong
- Công đoạn tiếp theo là đưa rong nho vào máy quay ly tâm tốc độ quay 500 vòng/phút để tách nước
- Sau khi tách nước ly tâm rong nho được ướp trong hỗn hợp dung dịch muối 30% và sorbitol 3% trong 2 giờ
- Cuối cùng gói chân không rong nho bằng polyetylen và tung ra thị trường
Một số lưu ý trong cách bảo quản rong nho
– Rong nho khô dùng thì lấy phần rong ra, rửa sạch và ngâm nước sạch cho nở trong vòng 5 phút
– Khi sử dụng thì ngâm rong nho trong nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút để giảm vị mặn, giảm độ tanh và tăng độ giòn.
– Chỉ lấy ra lượng rong vừa đủ cho mỗi lần sử dụng
– Sau khi sơ chế thì phải sử dụng ngay trong vòng 30 phút, để lâu rong nho sẽ bị teo
– Khi chế biến không xào nấu trên lửa lớn, không trộn mạnh dễ khiến hạt rong bị vỡ
Tags: rong nho hết hạn có sao không, rong nho hết hạn có ăn được không